CƠ LÝ HÓA NHÔM

QUI TRÌNH LUYỆN NHÔM
Từ khai quặng dến thành phẩm thương mại

Khai thác bauxite
Sản xuất nhôm bắt đầu từ bauxite, “quặng nhôm”. Hầu hết bauxite được khai thác ở các khu vực nhiệt đới, với khoảng 50km2 đất mới được khai thác mỗi năm. Đồng thời, một vùng đất phù hợp được khôi phục lại tự nhiên.

Sản xuất alumina

Ôxít nhôm nguyên chất, được gọi là alumina, được chiết tách từ bauxite thông qua một quá trình gọi là tinh luyện, bao gồm hai bước: quá trình phân hủy, qua việc sử dụng xút (soda), cho phép tách nhôm hydroxit từ cặn bauxite, tiếp theo là bước nung để loại bỏ hàm lượng nước có trong hydroxit.

Cả nhôm hydroxit và nhôm oxit đều có những ứng dụng ra bên ngoài ngành công nghiệp kim loại.

Sản xuất kim loại nhôm sơ cấp

Nhôm nóng chảy được chiết tách từ alumina thông qua một quá trình điện phân gọi là luyện kim, qua đó phá vỡ liên kết hóa học mạnh mẽ của các nguyên tử nhôm và oxy bằng một dòng điện mạnh. Sau đó kim loại lỏng nhận được, sẽ được chuyển vào xưởng đúc, nơi nó được điều chế , hợp kim hóa theo đặc điểm kỹ thuật và sau đó đúc thành thỏi để sử dụng cho các bước sản xuất sau này.

Sử dụng nhôm

Nhôm sơ cấp được đúc thành thỏi và được sử dụng trong sản xuất hợp kim nhôm. Nhôm có thể được cán thành các tấm theo các chiều dầy , từ đó được ứng dugnj cho rất nheieuf ngành công nghiệp: sản xuất lon nước giải khát, cũng như các bộ phận của thân xe và một số lớn nhôm được sử dụng cho nhiều lĩnh vực sản phẩm khác…. Ngoài ra còn được sử dụng quá trình tạo hình đùn, nhôm được định hình ở các hình dạng theo yêu cầu và mang lại khả năng gần như không giới hạn trong thiết kế sản phẩm.

Hiển thị tất cả 7 kết quả